So sánh sự khác nhau giữa Fujifilm X-H1 và X-T2

15-03-2018
16:44

Khi ra mắt, X-H1 được định hướng như là chiếc máy ảnh APS-C đầu bảng của Fujifilm, bổ sung thêm nhiều tính năng thiếu xót trên X-T2. Vậy liệu rằng, đây có phải là sự thay thế cho X-T2 hay không?

Hãy cùng xem bài so sánh này của Dpreview để xem X-H1 và X-T2 khác nhau những gì nhé!

1/ Video

X-T2 có thể quay video 4K, thế nhưng, X-H1 lại mang đến một tầm cao mới. Hầu như tính năng quay video trên X-H1 đều đã được nâng cấp khi so với X-T2. Chiếc máy này có thể quay 4K đến 15 phút thay vì 10 phút có trên X-T2. Tuy cả hai đều crop 1.17x, nhưng X-H1 lại đạt bitrate tối đa lên đến 200Mbps và có tùy chọn F-Log bên trong.

Bộ preset màu film "Eterna" mới trên X-H1 cũng sẽ giúp người dùng quay video có dải tương phản động rộng một cách nhanh chóng và dễ dàng. Với lần đầu tiên, bạn có thể sử dụng thiết lập mở rộng dải tương phản động "DR" đối với chế độ video trên X-H1. Fujifilm cho hay, khi kết hợp với thiết lập DR400%, các video được quay với preset Eterna sẽ có tổng dải tương phản động là 12EV.

Bên cạnh đó, với X-H1, bạn cũng có thể điều chỉnh tốc độ màn trập video, ví dụ như 1/48 giây. Nó cũng hỗ trợ hiển thị time code, hoạt động trong im lặng và cho bạn điều khiển exposure thông qua màn hình cảm ứng phía sau.

2/ Hệ thống lấy nét tân tiến

Dù sử dụng chung cảm biến APS-C X-Trans 24MP của X-T2, thế nhưng, hệ thống lấy nét theo pha trên thân máy X-H1 thực sự đã được nâng cấp. Đáng giá nhất phải kế đến độ nhạy trong môi trường ánh sáng yếu và theo dõi lấy nét. X-H1 có thể lấy nét khi giảm xuống 1 EV (X-T2 bị giới hạn 0,5 EV), và hệ thống lấy nét tự động theo pha cũng hoạt động khi khép ở khẩu độ nhỏ, ví dụ như f/11.

Về tracking, Fujifilm cho hay rằng thiết bị sẽ lấy nét các đối tượng có độ tương phản thấp nhanh hơn, cùng với đó là khả năng tracking cũng tốt hơn khi chụp liên tiếp. Không như X-T2, X-H1 cũng được trang bị tính năng lấy nét liên tục khi zoom. Khả năng lấy nét này cũng được hưởng lợi từ việc xử lý dữ liệu song song.

3/ Thiết kế thân máy mới

Về ngoại hình, X-H1 có vẻ như lai giữa X-T2 và chiếc máy ảnh medium format GFX 50S. Fujifilm đã định hướng X-H1 cho những người dùng đã quen với DSLR, với báng tay cầm lớn hơn và LCD thông số nằm ở đỉnh máy.

4/ To hơn, nặng hơn và bền hơn

X-H1 to hơn và nặng hơn so với X-T2, cụ thể là 140x97x86mm và 673 gram trên X-H1 với 132x92x49mm và 507 gram trên X-T2 (trọng lượng đã gắn cả thẻ nhớ và pin). Thân hình bằng magiê trên X-H1 cũng dày hơn 25% so với X-T2. Bên cạnh đó, chiếc máy này có khả năng chống xước và bền hơn đáng kể. X-H1 có đến 68 chỗ được "bảo vệ" quanh thân máy và khu vực điều khiển.

5/ Màn trập cơ giảm tiếng

Màn trập X-H1 đã được thiết kế lại để cung cấp chế độ màn trập cơ giảm ồn, và EFC (Electric Firstr-Curtain) nhằm giảm các nguy cơ sock màn trập.

ĐIều này sẽ làm cho màn trập im lặng hơn. Thực tế, X-T2 và X-H1 đều là những chiếc máy ảnh có thể hoạt động trong im lặng, nhưng X-H1 sẽ có lợi trong một số tình huống mà tiếng click của màn trập gây ra phiền toái.

6/ Cải thiện ống ngắm điện tử EVF

EVF trên X-T2 thực sự đã rất tốt, và X-H1 thậm chí còn tốt hơn. Dù tỉ lệ phóng đại nhỏ hơn so với X-2 (0.75x so với 0.77x), thế nhưng, nó lại sáng hơn và có độ phân giải lớn hơn, lên đến 3,69 triệu chấm. Fujifilm cũng cải thiện khả năng phản hồi của cảm biến mắt, chỉ 0,15 giây khi mắt đặt vào ống ngắm, trong khi đó, con số của X-T2 là 0,4 giây.

7/ Màn hình LCD có cảm ứng nằm ở mặt sau

Màn hình của X-H1 có độ phân giải 1,04 triệu chấm và có khả năng xoay lật tương tự X-T2, nhưng nó lại được thêm tính năng cảm ứng, cho phép bạn sử dụng tiện lợi hơn, ví dụ như chạm vào để lấy nét, xem lại ảnh nhanh hơn hay zoom vào bức ảnh bằng cách kéo hai ngón tay.

Màn hình cảm ứng trên X-H1 cũng giúp cho thiết bị này có thể quay phim im lặng hơn, chống rung và gây ra tiếng ồn khi sử dụng các nút hay vòng xoay cơ.

8/ Chống rung trong thân máy

X-H1 được Fujifilm trang bị hệ thống chống rung 5 trục trong thân máy. Hệ thống này sẽ giúp các ống kính XF không có tính năng OIS chống rung đến 5EV. Tính năng này cũng sẽ hoạt động khi quay video, rất hữu dụng trong trường hợp vừa quay vừa chạy.

9/ Giảm flicker

Một điểm mới trong dòng X-series đó chính là giảm tình trạng flicker (tạm dịch là nhấp nháy) khi chụp ảnh. Tính năng này đã xuất hiện trên nhiều chiếc DSLR cao cấp, và trên X-H1, nó cũng hoạt động tương tự. Nó sẽ phân tích biến động độ sáng của nguồn sáng nhân tạo thông thường và sẽ canh thời gian exposure nhằm đạt độ sáng cao nhất. Điều này sẽ tránh được tình trạng biến động độ sáng liên tục khi chụp ảnh trong cùng 1 đợt chụp liên tiếp. X-H1 có tốc độ chụp liên tiếp là 7fps với màn trập điện tử EFC và 5,5fps với màn trập cơ thông thường.

10/ Chế độ Dynamic Range Priority

Fujifilm đã đưa các thiết lập mở rộng dải tương phản động "DR" của mình vào trên những chiếc mirrorless và compact vài năm gần đây, nhưng X-H1 đã được "nâng cấp" hơn với chế độ "Dynamic Range Priority".

Chế độ này có hai tùy chỉnh: yếu và mạnh. Nó sẽ sử dụng chế độ DR có sẵn trên máy để làm phẳng highlight và shadow trong tone curve. Đây là một phiên bản phẳng hơn, rộng hơn của DR200 và DR400%. Ngoài ra, nó cũng có tùy chọn "Tự động" để tự thiết bị điều chỉnh cho phù hợp.

11/ Bluetooth + WiFi

Bên cạnh tích hợp WiFi, X-H1 cũng sở hữu cả Bluetooth tiết kiệm năng lượng (BLE) hoạtonộng liên tục khi kết nối với các thiết bị thông minh. Nó cũng có thể tự động chuyển đỗi toàn bộ hình ảnh đến smartphone khi tắt máy ảnh.

Ngoài ra, Bluetooth cũng giúp thiết bị kết nối lại WiFi nhanh hơn khi chuyển hình.

12/ Viên pin tương đương

Dù X-H1 có nhiều tính năng hơn X-T2 nhưng nó vẫn sử dụng chung viên pin. Tuy nhiên, thời lượng pin hoạt động trên X-H1 chỉ đạt 310 tấm khi so với 340 trên X-T2.

Bình luận

Tin Liên Quan

Facebook Chat
Mở Khung
Gọi ngay