Bài toán chọn ống kính cho nhiếp ảnh gia chuyên chụp cưới

15-03-2018
18:00

Đau đầu bài toán chọn ống kính cho nhiếp ảnh gia chuyên chụp cưới

Nếu như bạn đang có ý định "dấn thân" vào con đường chụp ảnh cưới chuyên nghiệp thì bài toán chọn ống kính sẽ khiến bạn đau đầu khi lựa chọn ống kính phù hợp để chụp ảnh trong từng bối cảnh.

Đám cưới là một sự kiện trọng đại, từ khi chụp ảnh cưới cho đến chụp ảnh tại hôn lễ, mọi sự chuẩn bị và ghi hình đều được sắp xếp cẩn thận để không bỏ lỡ cơ hội nào.

Những điều nhiếp ảnh gia cần nhớ trước khi chọn ống kính để chụp ảnh cưới thành công!

Một khi quyết định chụp ảnh cưới thì bạn phải chuẩn bị nhiều hơn một ống kính như vậy mới thật sự chuyên nghiệp trong mỗi hoàn cảnh khác nhau! Chụp ngoại cảnh thì đâu là lựa chọn? Chụp ảnh chân dung thì nên chọn ống kính nào? Và có cần thêm ống kính nào nữa không? Và chắc chắn trong tủ ống kính của bạn không thể thiếu ống chân dung, góc rộng và cần thêm một ống kính macro nữa!

Ống kính chân dung chắc chắn không thể thiếu

Để chụp ảnh chân dung và buổi tiệc bạn không thể thiếu một ống kính tele tiêu cự không đổi. Một ống kính với khẩu độ lớn giúp những tấm hình có được độ sâu trường ảnh, xóa phông và màu sắc ấn tượng hơn.

Ống kính góc rộng và các ống kính tiêu cự không đổi tiêu chuẩn

Bạn cần một ống kính góc rộng với tiêu cự mặc định mà ở đó không chỉ có sự tiện lợi, mặt khác chất lượng của ống kính hiệu năng hoạt động cao. Như vậy một ống kính với tiêu cự nhất định điều đó chứng tỏ cấu trúc thấu kính sẽ trở nên đơn giản, nhỏ và gọn hơn bao giờ hết! Và một điểm ấn tượng nữa là có thể hoạt động ở điều kiện ánh sáng yếu và môi ít có bị hiện tượng quang sai!

Đối với những ống kính này với tốc độ chụp khá nhanh và ổn bạn sẽ có những tấm hình bắt khoảnh khắc tuyệt vời hơn. Ví dụ một ống kính góc rộng ở 24mm F/1.4 sẽ chụp được một nhóm người trong bữa tiệc cưới cùng gia đình, bạn bè của chú rể - cô dâu.

Các ống kính có tốc độ chụp nhanh hơn cũng giúp bạn chụp được những tấm ảnh nét hơn. Đây là một công cụ tuyệt vời đối với những ai muốn theo đuổi thể loại phóng sự cưới. Một ống kính góc rộng khoảng 24mm f/1.4 sẽ chụp được cả một nhóm người, ngoài ra bạn vẫn có thể lựa chọn ống kính tiêu cự 35mm hoặc 50mm sẽ giúp tập trung vào khoảnh khắc nhiều hơn với góc hẹp hơn.

Một ống kính macro cho những chi tiết đắt giá

Tại sao cần một ống kính macro trong chụp ảnh cưới? Một điểm lấy đi nhiều cảm xúc trong những hình ảnh đám cưới chính là những hình ảnh nhỏ nhưng đắt giá như nhẫn cưới, hoa, trang sức, đôi giày…

Chính những hình ảnh đó dễ gây ấn tượng với người xem, vì vậy lựa chọn ống kính macro là một sự lựa chọn! Ngoài ra, bạn có thể sử dụng ống kính macro để chụp ảnh chân dung khi cần thiết nếu không cần mở khẩu độ lớn hơn f/2.8.

Với tỷ lệ phóng đại thật sự ít nhất phải đạt 1:1 thì ở khoảng cách lấy nét gần nhất hình ảnh chủ thể sẽ được làm nổi bật cũng như ấn tượng hơn bao giờ. Trong ảnh cưới thông thường sử dụng tiêu cự từ 90 – 105mm được xem có thể ghi lại những chi tiết tuyệt vời của đám cưới rồi!

Bạn có thể trang bị một trong những ống kính:

  • 70-200mm F/2.8
  • 24-70mm F/2.8
  • 85mm F/1.4 
  • 35mm F1.4

70-200mm F/2.8

Ống kính này to và nặng đấy nhé, nếu bạn xách trên tay một thời gian dài thì sẽ rất mệt đấy nhé! Và chất lượng của ống kính này thì không cần bàn cãi đâu nhé! Nhất là độ nét cao và đồng đều ở các tiêu cự, điều mà không nhiều lens zoom làm được.

Một điểm khá đặc biệt khi bạn chọn chụp ở tiêu cự 200mm thì bokeh mang lại khá hoàn hảo. Một điểm nữa chính là việc bạn có thể đứng xa cô dâu và chú rể và có những bức ảnh tự nhiên nhất!

Trong danh sách ống chụp ảnh cưới thì 70-200mm là một trong những ống kính chân dung tuyệt vời khi chụp chân dung. Khi chụp ngoại cảnh, với tiêu cự 200mm, f4 hay f5.6 bạn có thể có những bức ảnh chân dung cực nét và một bokeh mịn màng, ấn tượng. Lens cũng được trang bị một vòng đỡ để bạn dễ dàng cầm chắc trên tay hơn hay giúp ống kính chắc chắn, tránh rung khi kết nối với tripod. Nếu như đang dùng máy ảnh Canon bạn có thể dùng Canon EF 70-200mm f/2.8 L USM...

24-70mm F/2.8

24-70mm cho bạn một tiêu cự hợp lý để có thể chụp sự kiện trong đám cưới.

Với dải tiêu cự từ rộng đến vừa đủ để đáp ứng nhu cầu vừa chụp toàn cảnh, chân dung của bạn trong ngày. Khi cần thiết, tiêu cự từ 50-70mm của lens cũng mang đến cho bạn một ống kính chân dung khá tốt.

Một số nhiếp ảnh gia thường sử dụng ống kính rộng hơn như 14-24mm để chụp toàn cảnh. Điều này rõ ràng tiện hơn nhưng khi cần chụp một cảnh rộng hơn, bạn có thể chụp nhanh 2 tấm có cùng thông số trong cùng điều kiện sáng rồi ghép lại với phần mềm dễ dàng. Đồng thời, các ống kính siêu rộng cũng cho độ méo cao hơn và kém tiện dụng hơn khi cần chụp khoảng cách xa.

85mm F/1.4

Chắn chắn một điều chụp ảnh cưới không thể nào thiếu chụp ảnh chân dung. Vậy cái tên nào xứng là ống kính chụp ảnh chân dung tốt nhất cho chụp ảnh cưới? Ở tiêu cự 85mm không những cho bạn bức ảnh chân dung đẹp và ấn tượng!

Mặc dù bạn không thể zoom được, tuy nhiên bạn vẫn có thể di chuyển gần với cô dâu chú rể hơn và sẽ cho những bức ảnh chân dung đẹp với bokeh mịn màng, độ nét cao, đọ méo gần như là không có và đây là ống kính rất tuyệt để bạn chụp trong điều kiện thiếu sáng nhé!

35mm F/1.4

Tại sao những ống kính 35mm là một tiêu cự cực kỳ được các nhiếp ảnh gia sử dụng trong trong ảnh cưới?

Lợi thế của ống kính 35mm chính là rất gọn và nhẹ, tốc độ cực nhanh. Đặc biệt nếu ở khẩu độ f/1.4 bạn có thể chụp ảnh sự kiện trong nhà, nơi có điều kiện ánh sáng không được như ý muốn. Ở khoảng cách khẩu độ giữa f1.4 và f2.8 là rất lớn khi so sánh với 24-70mm nên rõ ràng 35mm là một lựa chọn tuyệt vời hơn.

Như vậy, dù bạn yêu thích dòng máy ảnh Nikon hay Canon khi chụp ảnh cưới bạn vẫn có thể chọn cho mình những ống kính này để có thể thành công trong con đường chụp ảnh cưới. Mặc dù, thương hiệu của bạn không chỉ được đong đếm trên ống kính, máy ảnh. Đó còn là đôi mắt, trái tim của một người sáng tạo, một phần chuẩn bị và chỉnh sửa hậu kỳ nữa! Nhưng chắc chắn khi bạn có trong tay những ống kính này thì đó là "vũ khí" lợi hại để bạn thành công!

Facebook Chat
Mở Khung
Gọi ngay